Tốc độ gió là gì? Lưu lượng gió là gì?

Ngày đăng: 23-06-2021
Khi đi mua quạt, mọi người thường được nhân viên tư vấn về tốc độ gió hay lưu lượng gió của quạt điện hay quạt công nghiệp. Chắc hẳn quý khách sẽ thắc mắc là đại lượng đó có ý nghĩa gì, và với nhu cầu của mình thì nên mua với thông số bao nhiêu? Cùng Kim Mỹ tìm hiểu ý nghĩa của 2 đại lượng đó trong bài viết này nhé!

1. Tốc độ gió là gì? Ý nghĩa của nó

Theo Wikipedia thì tốc độ gió hay còn được gọi gió vận tốc dòng chảy, là một thành phần cơ bản trong khí quyển lượng do không khí di chuyển từ khu vực áp suất cao cao đến áp suất thấp, thường là do sự thay đổi về nhiệt độ. Lưu ý rằng hướng gió thường gần như song song với các đường đồng mức. Dựa vào khái niệm trên ta thấy được tốc độ gió chịu ảnh hưởng của 2 yếu tố chính là áp suất và nhiệt độ. Tuy nhiên trên đây là khái niệm tốc độ gió nói về phần vĩ mô, vậy khái niệm tốc độ gió của quạt điện là gì?
 
Tốc độ gió của quạt điện là vận tốc gió đo được tại miệng hay lồng quạt khi quạt vận hành. Thông thường, bất kể loại quạt điện nào cũng được trang bị các mức tốc độ gió: thấp – trung bình – cao để phục vụ cho nhu cầu làm mát của người dùng. Tốc độ gió của quạt điện ký hiệu là V và có đơn vị là m/s (mét/giây).

Tham khảo nếu bạn thấy hữu ích:
Mua quạt công nghiệp ở đâu uy tín?


Cách tính tốc độ gió của quạt điện

Để tính được tốc độ gió hay vận tốc gió tại miệng quạt thì cần có đủ số liệu về lưu lượng gió và tiết diện thoát gió tại miệng quạt.
Lưu lượng gió ký hiệu là L, đơn vị m3/s 
Tiết diện tại miệng quạt ký hiệu là S, đơn vị m2 
Tốc độ gió của quạt ký hiệu là v 
Công thức: v = L / S (m/s) 

Ý nghĩa của tốc độ gió

Tốc độ gió, cánh quạt và công suất là 3 đại lượng mà mỗi khi mua quạt điện chúng ta phải quan tâm. Tại sao lại như vậy?  Cụ thể: Cánh quạt là nơi tạo ra gió nhờ hoạt động của động cơ với công suất nhất định và toả ra môi trường sử dụng với nhiều mức độ khác nhau gọi là tốc độ gió. Vì vậy mà khi chúng ta cảm thấy nóng nực, muốn một lượng gió mạnh hơn, chỉ cần điều chỉnh tốc độ gió lớn nhất trên thân quạt và ngược lại. Tốc độ quạt là đại lượng vô cùng quan trọng góp phần hoàn thiện hơn thiết bị làm mát với đa dạng tốc độ gió, cung cấp lượng gió phù hợp với nhu cầu sử dụng của con người. 

Tốc độ gió quạt thường được nhà sản xuất trình bày trên bao  sản phẩm để người dùng  thể theo dõi  đánh giáCách tính tốc độ gió quạt được áp dụng trong các trường hợp kiểm tra tính chính xác của các chỉ số của quạt trên bao bì. Do vậynắm được những kiến thức cần thiết về tốc độ gió  công thức tính tốc độ gió của quạt điện công nghiệp sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp  tối ưu nhất 
2. Lưu lượng gió là gì?
Theo wikipedia thì lưu lượng gió là thể tích lượng không khí qua một điểm trong một khoảng không gian cụ thể. Lưu lượng gió là số lượng gió đo được tại một vị trí trên một tuyến đường nhất định. Lưu lượng gió có đơn vị tính  m3/h, m3/phút hoặc m3/s tùy vào từng loại quạt. 

VĂN PHÒNG CHÍNH
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ CƠ ĐIỆN KIM MỸ
Add: 119 Trần Trọng Cung, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh
Email: phongkinhdoanh@kimmygroup.com
Điện thoại: (028)3 873 2691 - 0903 391 226
W
ebsite: Quạt Dasin Việt Nam - quatdasin.vn


 

090 3391 226
https://www.youtube.com/channel/UCYvT5obcI5AqSFS-0kdGxwA
https://www.facebook.com/kimmycodien/