NÊN SỬ DỤNG QUẠT ĐỘNG CƠ AC HAY QUẠT ĐỘNG CƠ DC

Ngày đăng: 27-07-2023

NÊN SỬ DỤNG QUẠT ĐỘNG CƠ DC HAY QUẠT ĐỘNG CƠ AC


Quạt gia dụng là một thiết bị điện cực kỳ thông dụng mà bất kỳ gia đình nào cũng đều có tối thiểu  một cây. Vì vậy, không có gì bất ngờ khi người tiêu dùng ngày càng có những yêu cầu cao hơn dành cho sản phẩm này.  Với họ, một chiếc quạt đứng hoàn hảo phải là loại có động cơ không ồn, đảm bảo công suất và có kiểu dáng đẹp mắt. Nó không đơn thuần chỉ là một thiết bị làm mát thông thường mà còn là một sản phẩm để tăng thêm sự sang trọng không gian sống của bạn . 

Thị trường hiện nay đang phổ biến 2 dòng động cơ quạt DC và động cơ quạt AC. Vậy đã bao giờ bạn phân vân nên sử dụng quạt có động cơ nào tốt cho gia đình mình chưa?  Để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

1. Định nghĩa động cơ điện một chiều (DC) và động cơ điện xoay chiều (AC)

Quạt đứng sử dụng động cơ DC - Dòng điện một chiều: Là dòng điện chạy theo chiều cố định không thay đổi. Có thể tăng hoặc giảm cường độ dòng điện, nhưng không thể thay đổi cường độ dòng điện.

Quạt đứng sử dụng động cơ AC - Dòng điện xoay chiều: dòng điện xoay chiều chạy trong mạch theo một chiều rồi chạy theo chiều ngược lại, và có thể thay đổi được chiều của dòng điện. Quá trình đó sẽ diễn ra và lặp đi lặp lại liên tục.

2. So sánh 2 loại dòng điện DC và dòng điện AC

  • Nhiễu điệu

Quạt đứng động cơ DC có độ nhiễu điện nhỏ hơn quạt có động cơ AC và có khả năng bảo vệ độ nhạy của sản phẩm trong thời gian dài

Quạt đứng động cơ AC có thêm chức năng chống nhiễu điện từ giúp sản phẩm không bị quá nhiệt, tuy nhiên với độ nhiễu hoặc dao động điện lớn thì thiết bị sẽ nhanh chóng bị mất độ nhạy. 

Mặc dù vậy, khi dùng động cơ AC, quạt không bị nóng trong lúc hoạt động. Nhũng dòng quạt AC hiện được ứng dụng nhiều trong các dòng quạt công ngiệp có công suất lớn.
 

  • Tiêu thụ điện năng

Được hưởng nhiều công nghệ hiện đại hơn so với động cơ điện xoay chiều. Quạt sử dụng động cơ DC tiết kiệm điện hơn quạt động cơ AC

Trên thực tế, khả năng tiêu thụ điện năng của quạt một chiều ít hơn 70% so với các loại quạt khác. Quạt một chiều 25W có thể cho hiệu suất tương đương 100W nhưng lại tiêu thụ ít điện năng hơn. 

Cũng được hưởng nhiều công nghệ hiện đại, thế nhưng trên thực tế quạt xoay chiều tiêu chuẩn không sử dụng công suất quá 100W

 2 dòng động cơ này đều tiêu thụ ít điện năng. Trên thực tế, dòng động cơ DC tiêu thụ rất ít điện năng và thông thường tiêu thụ ít hơn khoảng 70% so với các dòng quạt khác.

  • Tiếng ồn khi sử dụng

Quạt sử dụng động cơ DC sử dụng động cơ chuyển mạch hoàn toàn mới có tên là ECM. Không chỉ hoạt động hiệu quả mà nó còn rất êm ái, không gây tiếng ồn, đó là lý do vì sao động cơ DC được sử dụng rất phổ biến trong không gian yên tĩnh.

Còn dòng động cơ AC - điện xoay chiều - công suất lớn nhưng gây ồn. 

Động cơ quạt DC

  • Vôn – điện áp sử dụng:


Quạt sử dụng động cơ Dc một chiều sử dụng điện áp thấp hơn dòng điện xoay

Quạt DC sử dụng điện áp rất thấp nhưng vẫn cho hiệu suất gió hiệu quả. Dòng điện của quạt DC thường là 5V, 12V, 24V. 

Quạt có kích thước lớn, 48V cho dòng xoay chiều, dòng này có thể hoạt động trên dòng cao có thể lên đến 115V. Lưu ý rằng dòng điện càng cao thì càng nguy hiểm. Động cơ càng thấp càng ít gây nguy hiểm cho người dùng.

  • Giá thành quạt

Thông thường dòng động cơ DC giá sẽ cao hơn dòng động cơ AC. 

  • Về mẫu mã

Dòng động cơ AC có nhiều kiểu dáng và mẫu mã hơn. Dòng động cơ DC cũng được bổ sung nhiều mẫu mã khá đa dạng
 

Trên đây là một số điểm khác biệt giữa dòng quạt động cơ AC và quạt động cơ DC. Dựa vào một số đặc điểm trên, Kim Mỹ hi vọng Quý khách hàng có thể lựa chọn được mẫu quạt gia dụng phù hợp cho gia đình mình.

Tags:
090 3391 226
https://www.youtube.com/channel/UCYvT5obcI5AqSFS-0kdGxwA
https://www.facebook.com/kimmycodien/