Bột giấy là gì? Quy trình sản xuất bột giấy sẽ diễn ra như thế nào?

Ngày đăng: 17-07-2021
Mọi người thường biết đến giấy được làm từ gỗ, nhưng ngoài chất liệu gỗ, giấy còn có thể được làm chất liệu khác không? Có bao nhiêu loại bột giấy cơ bản? Quy trình sản xuất bột giấy sẽ diễn ra như thế nào? Cùng tìm hiểu thêm trong bài viết này cùng Kim Mỹ nhé!
Bột giấy là gì
 

Bột giấy là gì? Bột giấy được làm từ đâu?   

Bột giấy là một vật liệu sợi lignocellulosic được chuẩn bị bằng cách tách các sợi xenlulô từ gỗ, sợi xơ, giấy thải hoặc giẻ rách. Nhiều loại giấy được làm từ gỗ không có gì khác trộn vào chúng. Bao gồm báo, tạp chí và ngay cả giấy vệ sinh. Pulp là một trong những nguyên liệu phong phú nhất trên thế giới.
 
Theo WikipediaBột giấy có thể được sản xuất từ gỗ, sợi bông (dính hột), giấy tái sinh, vải và rơm, rạ, cỏ, lanh, gai, đay, bã mía..., có thể được sản xuất bằng phương pháp cơ học, phương pháp hóa học và phương pháp nửa hóa học.
Trong đó, bột giấy được sản xuất từ gỗ là nguồn nguyên liệu chính để sản xuất ra các sản phẩm như giấy vở, báo, ly giấy, tô giấy. Vì để hạn chế tình trạng suy thoái tài nguyên rừng. Chính vì thế, người ta đã sử dụng các nguyên liệu khác để thay thế gỗ như bã mía, cỏ lau, tre, nứa, rạ...

Đặc điểm của bột giấy

Thành phần chính của giấy là xenluloza có trong gỗ, bông và các loại cây khác. Tuy nhiên, chất xenluloza ở trong gỗ bị bao quanh bởi một mạng lignin cũng là polyme.

Để tách xenluloza ra khỏi mạng polyme, nhà sản xuất phải băm gỗ thành các mẩu vụn rồi nghiền ướt các mẩu vụn này thành bột nhão. Tiếp đó, bột giấy được rót qua sàng bằng lưới kim loại, nước sẽ chảy đi còn các sợi xenluloza liên kết với nhau thành tấm giấy thô. Tấm giấy thô này được đưa qua nhiều trục lăn để sấy khô, ép phẳng và xử lý tạo thành phẩm thích hợp với yêu cầu sử dụng.
quy trinh san xuat bot giay

Các loại bột giấy, phân loại bột giấy

Bọt giấy được phân loại theo nhiều cách, nhiều phương pháp khác nhau. Tuy nhiên có 3 cách phổ biến như sau: Theo nguyên liệu: Bột giấy từ gỗ và bột giấy phi gỗ; Theo phương pháp chế biến: cơ học, hóa học, bán cơ học; Theo bước thực hiện: đã tẩy trắng và chưa tẩy trắng

1 . Phân loại theo nguyên liệu
 
Bột giấy từ gỗ : loại được làm ra từ nguyên vật liệu gỗ. tùy đặc tính của mỗi loại gỗ mà lại được phân thành các loại bột không giống nhau như :
 
Bột nhu mộc (gỗ mềm) : được làm ra từ nguyên vật liệu cây nhu mộc ( gỗ lá kim ) như tùng, bách, thông ...
Bột gỗ cứng : được làm ra từ nguyên vật liệu cây gỗ cứng ( gỗ lá rộng ) như bạch đàn, bạch dương, dương liễu ...
Bột giấy phi gỗ : được làm ra từ các loại nguyên vật liệu không phải thân gỗ như các loại tre, nứa ; bã mía ; các loại cỏ ( lau , sậy ... ) ; nguyên vật liệu ngành dệt ( bông, lanh, gai ... ) ; các loại bì cây ( đay, dâu ... ) , các phụ phẩm của cây thức ăn ( rơm, rạ ... ) .
 
2. Phân loại theo phương pháp chế biến
 
Bột giấy hóa học: được làm ra bằng giải pháp loại khỏi nguyên vật liệu các thành phần không phải là xenluylô bằng tiến trình nấu nguyên vật liệu với các loại chất hóa học sự khác nhau.
Bột giấy bán hóa học: được làm ra bằng phương pháp loại một phần các thành phần không phải xenluylô đi ra khỏi nguyên vật liệu bằng tiến trình xử lí hóa học.
Bột giấy sunphít: loại bột giấy hóa học được làm ra bằng cách nấu nguyên vật liệu với dung dịch muối bisunphit trong đôi môi trường axit.
Bột giấy sunphit tính trung tính: được làm ra bằng cách nấu nguyên vật liệu với dung dịch có chứa hầu hết là muối monosunphit.
Bột giấy sunphat: sản xuất bằng tiến trình nấu nguyên vật liệu với dung dịch có chứa hydroxit natri ( naoh ) , sunphua natri ( na2s ) , và các hợp chất phụ gia khác trong đôi môi trường kiềm.
Bột giấy kraft: còn được xem là là một dạng của bột giấy sunphat, có độ bền bỉ cơ học cao thường được dùng làm các loại giấy kraft.
Bột giấy kiềm: Được sản xuất bằng tiến trình nấu nguyên vật liệu với dung dịch chỉ có chứa hydroxit natri ( Naoh ) .
Bột giấy cơ học: được chế tạo từ triệt để bằng các tiến trình cơ học ( nghiền, mài ) , từ các loại nguyên vật liệu sự khác nhau, tuy nhiên hầu hết là gỗ.
Bột giấy nhiệt cơ: các mảnh gỗ được giải quyết bằng hơi trước thời điểm nghiền trong hoàn cảnh nhiệt độ và áp suất tương xứng, khoảng thời gian nghiền kế tiếp được làm trong áp suất thường.
Bột giấy hóa nhiệt cơ: chế biến bằng cách hóa nhiệt cơ – các mảnh gỗ được giải quyết trước bằng chất hóa học rồi qua tiến trình xử lí cơ học.
Bột giấy dỗ mài : còn có tên gọi là bột giấy cơ học, chúng được làm ra bằng cách màu bề ngoài của gỗ trên đá mài.
Bột giấy cơ – sinh học: đồng thời là một dạng bột giấy cơ học, sản xuất từ các mảnh gỗ đã được giải quyết trước bằng phương pháp sinh học.

3. Phân loại theo các bước đã thực hiện

- Bột giấy đã tẩy trắng

- Bột giấy chưa tẩy trắng

Quy trình sản xuất bột làm giấy

1. Gia công nguyên liệu
Từ nguyên vật liệu bắt đầu từ gỗ, trải qua 2 tiến trình xử lý cơ học và xử lý hóa học để tạo nên bột gỗ.

2. Nấu bột
Tách các thành phần không phải cenllulose rời đi khỏi nguyên vật liệu đầu tiên. tổng cộng nhằm phát huy chất lượng bột giấy. bình thường, thời gian nấu từ mười hai – 15 tiếng thì các sợi sẽ được tách khỏi các thành phần cứng đi với xellulose.

3. Rửa bột
- Mục tiêu thực sự là tách bột xenllulose đi ra khỏi dịch nấu ( hay được biết đến là dịch đen ) . dịch này gồm các hợp chứa đựng natri và lignin cùng những mặt hàng rữa hydratcacbon
– axit hữu cơ . bước rửa bột thường phải sử dụng nhiều nước sạch .

4. Tẩy trắng
- Kể từ khi nấu xong thì bột giấy sẽ được đưa đi làm trắng. Mục tiêu của tẩy đen là chia phần lignin còn lại và nhiều thành phần khác không phải xenllulose. Để tẩy đen bột thì đơn vị sản xuất có 2 quyết định : dùng chất làm trắng có clo hoặc chất làm trắng thiếu hẳn clo.

5 . Xeo giấy
Tiến trình này phải sử dụng các lưới xeo, nước chui lọt qua mắt lưới, bột giấy được không vứt đi trên ngoài mặt của lưới xeo tạo nên hình tờ giấy có kích cỡ theo đề nghị. điểm mạnh của dây chuyền sản xuất bột giấy :

– C
huỗi tẩy đen không chứa nguyên tố độc lại clo, chuỗi trang thiết bị tối tân cho kết quả chất lượng

– Lò lấy lại dịch đen : dịch đen chia ra từ bước nấu bột sẽ được cô đặc và bắt đi đốt sinh hơi đáp ứng phát điện và sản xuất, cũng là lấy lại chất hóa học trang bị cho những chu trình sản xuất tiếp theo.


Tham khảo thêm một số sản phẩm khác của Kim Mỹ Group: Quạt Công Nghiệp 
 

Ứng dụng của bột giấy trong cuộc sống và sản xuất

Giấy dù thời đại nào, đồng thời là thứ rất thiết thực trong đời sống. bởi điều đó mà lĩnh vực công nghiệp sản xuất giấy dày đặc cập nhật cả về chất lượng và lượng để phục vụ tốt nhu cầu cao của người dùng.
 
– Sản xuất giấy gia dụng như giấy tissue, khăn giấy, cốc giấy, ly giấy, vòi hút giấy, ... : các sản phẩm xanh gần gũi với thiên nhiên đang là chọn lựa số 1 . những chiếc bát nhựa, đồ nhựa từ từ bị thay thế bởi nguyên vật liệu giấy. bởi đó cốc giấy, ly giấy đang từ từ lên ngôi. đặc biệt với giải pháp mua sắm bắt đi ( take away ) thì vậy dụng làm bằng giấy được nhiều hàng quán giải pháp. do giá cả rẻ , không gây có hại cho cả người tiêu dùng và đôi môi trường .
 
Chưa kể, khăn giấy dùng để lau mặt , chùi sạch tay chân cũng được làm ra thênh thang. khăn giấy được gói ghém trong túi nhỏ vô cùng tiện dụng, tiện lợi để bắt đi chơi, đi tham quan đây đó, ...    
 
– Sản xuất giấy công nghiệp như giấy giấy bao bì ( medium, giấy kraft ) , giấy tráng phủ : trong đóng gói hàng vận tải, bao giờ họ cũng đặc cách dùng chất liệu bằng giấy để bọc, do cân nặng nhẹ, dễ dàng chế tạo lại mà không tạo ra phế phẩm. tiêu biểu như các thùng carton bạn vốn thân thuộc.

(Bài viết có sự tham khảo hình ảnh và nội dung trên Internet)

Tags:
090 3391 226
https://www.youtube.com/channel/UCYvT5obcI5AqSFS-0kdGxwA
https://www.facebook.com/kimmycodien/