Một số lỗi thường gặp ở quạt điện

Ngày đăng: 15-06-2021
Khi sử dụng quạt điện chắc hẳn bạn sẽ gặp một số trường hợp mà quạt không vận hành được hoặc chạy được nhưng chậm hay có những âm thanh cọt kẹt. Vì vậy trong bài viết này, Kim Mỹ sẽ chỉ ra một số lỗi thường gặp ở quạt điện và cách khắc phục chúng, mong giúp bạn một phần nào giải quyết được sự cố.
 
Một số lỗi thường gặp của quạt điện

Tại sao quạt điện chạy chậm

1. Quạt quay chậm, yếu do bẩn bụi

Sau một thời gian sử dụng có rất nhiều nguyên nhân khiến cho quạt điện chạy chậm và yếu như do bụi bẩn bám vào lồng quạt, cánh quạt, hộp điều khiển làm hạn chế tốc độ quạt quay. Cách khắc phục rất đơn giản, mọi người chỉ cần tháo bỏ lắp lồng quạt ra và vệ sinh lại toàn bộ hộp động cơ. 

2. Quạt điện bị khô dầu, hỏng động cơ bạc

Đây là nguyên nhân khiến quạt quay bị yếu hoặc phát ra tiếng ồn, do quạt bị khô dầu làm tăng ma sát, giảm tốc độ quay hoặc hỏng động cơ bạc.

Cách khắc phục:
- Thử quay cánh quạt bằng tay, nếu thấy quạt quay nhưng bị cản lại và chỉ quay một chút rồi ngừng hẳn, thì có thể quạt bị khô dầu, hỏng bạc. Lỗi này cần phải tra dầu vào trục thì quạt điện sẽ quay nhanh hơn.
- Trường hợp nếu tháo hộp điều khiển, thấy trục và bạc bị hỏng, mòn quá lớn thì cần phải mang đến ngay trung tâm bảo hành để khắc phục.

Một số lỗi thường gặp ở quạt điện

3. Quạt điện quay chậm có thể do tụ điện hư hỏng

Sau khi đã kiểm tra và xử lý 2 lỗi trên mà tốc độ quay của quạt vẫn chậm thì rất có thể là do tụ điện hỏng. Nếu là nguyên nhân này thì chỉ còn cách chọn tụ điện mới có cùng chỉ số điện áp, điện dung với tụ điện cũ để thay thế.

4. Quạt điện chạy chậm có thể do hỏng cuộn dây đồng

Lý do quạt quay yếu không nằm ở trục, bạc và tụ điện thì có thể là do cuộn dây đề bị đứt, cuộn dây đồng sử dụng lâu nên bị xuống cấp. Lúc này người dùng có thể mua mới cuộn dây đã được quấn sẵn về thay. Hoặc có thể mang ra tiệm sửa chữa để thợ lành nghề thay cuộn dây mới 

Tại sao quạt điện không quay

Trong trường hợp quạt điện không quay, bạn kiểm tra giúp Kim Mỹ theo từng bước sau: 
Bước 1: 

- Kiểm tra dây nguồn của quạt xem có bị đứt âm trong lõi không. Để đỡ tốn thời gian của bạn nhất có thể, vì có một số trường hợp chúng ta không để ý dây nguồn, cứ tháo hết ra thấy bình thường cả, xong nhìn lại thì bị đứt dây nguồn. Trường hợp này, Kim Mỹ hay gặp nhiều nhất là ở các khách hàng nữ!
Bước 2:
- Kiểm tra tụ điện, tụ điện bị hỏng sẽ xảy ra trường hợp quạt điện quay chậm hoặc không quay được. Tụ điện là một thiết bị giống như đề xe máy của chúng ta vậy. Tụ điện có cấu tạo là hai bản điện cực đặt song song và ngăn cách nhau bởi một lớp cách điện, lớp cách điện này có thể làm bằng gốm, mica...Trong quá trình vận hành, lớp cách điện này có thể bị thủng và dẫn đến tình trạng không "đề" được quạt, làm quạt k chạy được. Nếu như tụ bị hư thì bạn chỉ cần mua tụ trùng thông số, điện áp thay vào là được. 
Bước 3: 
- Kiểm tra nút bấm công tắc, nút xoay bị hỏng, có thể khi sử dụng, các nút bấm bị "nhờn" chỗ lớp tiếp tiếp xúc (Nút bấm/xoay của máy quạt thường là dạng tiếp xúc)

Một số lỗi thường gặp ở quạt điện

 

Tại sao quạt điện quay ngược

Nguyên nhân:
Thông thường quạt cây được lắp cánh quạt, và quạt chạy sẽ chạy theo chiều kim đồng hồ, để đảm bảo việc làm mát và dễ dàng thay cánh quạt khi bị hỏng. Nhưng khi hoạt động quạt cây lại bị quay ngược chiều kim đồng hồ thì có nguyên nhân chính sau: Có thể do khi lắp đặt, bạn đã lắp stato ngược hoặc lắp sai tụ.
 
Cách khắc phục:
Để khắc phục được lỗi này đơn giản bạn chỉ cần tháo quạt ra, lắp lại stato của quạt, đảo lại tụ là quạt sẽ quay đúng chiều kim đồng hồ.
Một số lỗi thường gặp ở quạt điện
Khi quay, cánh quạt và trục của quạt ma sát với không khí, gây ra sự tích điện, tạo ra lực hút. Vì vậy, sau 1 thời gian sử dụng bụi sẽ bị hút bám dính vào cánh quạt. Ngoài cánh quạt, bụi bẩn còn tập trung khá dày đặt trong phần mô tơ, trục quay của quạt. Điều này khiến việc vệ sinh khá khó khăn và tốn nhiều thời gian hơn so với vệ sinh cánh quạt. Chính vì thế

Chọn thương hiệu quạt uy tín, chất lượng

  • Để tránh trường hợp quạt hay hư, hỏng hóc, bạn nên thường xuyên vệ sinh quạt để tranh bám bụi vào motor, cạnh quạt. Điều này không chỉ làm cho quạt mau hỏng mà còn là nguồn bệnh âm thầm cho người thân gia đình bạn. Việc bụi bám vào cánh quạt sẽ tích trữ vi khuẩn gây hại ở trong đó, khi sử dụng quạt, vô tình chúng ta sẽ hít vào và gây các bệnh về đường hô hấp
  • Hiện nay trên thị trường quạt điện có rất nhiều thương hiệu, chất lượng khác nhau. Bạn nên lựa chọn một thương hiệu quạt có chất lượng, uy tín. Ví dụ như: Panasonic, Mitsubishi, Asia, Dasin, Vinawind, Senko...

Quạt điện Kim Mỹ cung cấp

Kim Mỹ phân phối độc quyền thương hiệu quạt Dasin chất lượng cao. Đây là một thương hiệu đến từ Đài Loan, được lắp ráp tại Công Ty TNHH Đại Tân (KCX Quận 7). Quạt Dasin là đơn vị chuyên sản xuất quạt công nghiệp phục vụ cho xuất khẩu và thị trường Việt Nam. Những năm trở lại đây, Dasin có phát triển một số mẫu quạt gia dụng và được người tiêu dùng tin tưởng. Nếu Quý khách có nhu cầu mua quạt điện gia dụng, quạt công nghiệp xin liên hệ Kim Mỹ theo thông tin bên dưới. 
 
VĂN PHÒNG CHÍNH
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ CƠ ĐIỆN KIM MỸ
Địa chỉ: 119 Trần Trọng Cung, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện Thoại: (028)3 873 2691 - 0903 391 226 

090 3391 226
https://www.youtube.com/channel/UCYvT5obcI5AqSFS-0kdGxwA
https://www.facebook.com/kimmycodien/