NHỮNG VẬT DỤNG HUYỀN THOẠI CỦA GIA ĐÌNH KHÁ GIỎI THỜI BAO CẤP

Ngày đăng: 13-10-2016

Xe máy, ti vi, đồng hồ giờ đây đã trở thành những vật dụng rất đỗi quen thuộc và thông dụng trong mỗi gia đình Việt. Nhưng ở thời bao cấp đó lại là những vật dụng xa xỉ mà chỉ nhà giàu mới có


Đất nước ta đã trải qua 30 năm kể từ ngày đổi mới. 30 năm cũng đủ khiến một mái tóc xanh ngả sang màu bạc. 30 năm đất nước cũng đã vươn mình thay đổi rất nhiều, đời sống nhân dân ngày một cải thiện.

Giờ đây, trong các gia đình Việt chẳng còn bóng dáng những chiếc ti vi đen trắng kêu xèn xẹt mỗi khi xem, chẳng còn những chiếc đài cassette, những chiếc quạt con cóc,... mà thay vào đó là hàng ngàn các thiết bị thông minh, hiện đại.

Những vật dụng trong thời kì bao cấp sẽ gợi nhớ lại nhiều cảm xúc cho người xem về những năm tháng khó khăn của đất nước.

 
Vào những năm 1990, các gia đình có thể tự hào khi sở hữu tivi JVC vỏ đỏ, đài cát-sét Sony hay chỉ là chiếc nồi áp suất Liên Xô.
 

Nhân dịp 30 năm công cuộc đổi mới đất nước (1986-2016), Bảo tàng Lịch sử Quốc gia trưng bày một số tài sản quý giá của người dân ngay sau thời bao cấp. Đó là những hiện vật do người Hà Nội đóng góp vừa qua.
 

Chiếc xe máy Honda được xem là huyền thoại một thời, là niềm mơ ước của nhiều gia đình vào thời điểm ấy. Đây là chiếc xe được gia đình ông Nguyễn Trọng Chi (Đào Tấn - Ba Đình - Hà Nội) sử dụng vào năm 1992.
 

Những món đồ giản dị nhưng là tài sản được các gia đình sử dụng cẩn thận, giữ gìn suốt nhiều năm.
 

Trong thời bao cấp, thiết bị truyền hình còn hiếm, không có nhiều chương trình, nguồn điện chập chờn. Sang những năm 1990, ở các thành phố lớn đã có nhiều tivi hơn, nổi tiếng nhất là những chiếc JVC.
 

Chiếc đầu đĩa đã đem lại đời sống văn hóa phong phú hơn cho người dân với các chương trình ca nhạc, phim truyện nước ngoài.
 

Sở hữu một chiếc cát-sét thương hiệu Sony là ước mơ của cả gia đình. Bố mẹ có thể nghe nhạc truyền thống, đài phát thanh, con cái nghe nhạc quốc tế, luyện tiếng Anh.
 

Nhiều chị em tằn tiện để mua máy khâu, tự may vá những bộ quần áo đơn giản cho con cái.
 

Người trẻ có cơ hội đi lao động, học tập ở nước ngoài nên các gia đình bắt đầu có thêm những món đồ điện hiện đại thay thế cho bếp củi, bếp dầu, bếp điện lò xo. Chiếc bếp có cả nắp đậy do con trai đi du học ở Liên Xô gửi về cho người mẹ ở quận Ba Đình.
 

Chiếc nồi áp suất được dùng để ninh xương ống, nấu cháo. Các món ăn được ninh nhanh nhừ, tiết kiệm thời gian hơn nhiều so với nấu bằng nồi bình thường.
 

Chiếc bàn là hoa dâu của anh con trai gửi về cho bố mẹ ở Gia Lâm vào năm 1991. Khi đó, nguồn điện đã ổn định nên thiết bị này rất hữu dụng.
 

Năm 1988, người chồng gửi phích đá về cho gia đình của mình ở quận Đống Đa. Chỉ một chiếc phích nhỏ nhưng đã đem lại nhiều tiện ích. Người vợ dùng nó để đựng cơm đem đi làm, mua đá, mua kem Tràng Tiền cho con.
 

Đồng hồ Gimiko thường được treo ở các vị nổi bật trong phòng khách.
 

Vào thời kỳ đổi mới, việc mua đồ từ nước ngoài mang về Việt Nam dễ dàng hơn. Chiếc đèn điệu đà được chủ nhà Gia Lâm mua ở Trung Quốc vào năm 1995.
 
Đồng hồ Seiko được coi là "vũ khí tán gái" số 1 của thanh niên thành thị thời bao cấp.

Tại Hà Nội, Seiko chỉ giành cho giới nhà giàu vì giá của nó không hề rẻ. Giá mỗi chiếc Seiko dao động quanh 1 chỉ vàng. Thời đó, 1 chỉ vàng có thể mua được vài m2 đất tại Hà Nội. Như vậy, đủ để thấy chiếc đồng hồ Seiko thực sự là tài sản lớn. Nhãn hiệu đồng hồ nổi tiếng đi vào trong câu ca "Một yêu anh có Seiko/ Hai yêu anh có Peugeot cá vàng/ Ba yêu anh có téc gang/ Bốn yêu anh hộ tịch rõ ràng thủ đô".

 

Quạt Lidico - một sản phẩm của Xí nghiệp Liên hợp điện cơ TPHCM sản xuất năm 1990.

Tham khảo những sản phẩm nổi bật từ Kim Mỹ Group


quạt thông gió giá rẻ mua quạt công nghiệp ở đâu bán quạt điện tphcm
quạt treo tường giá bao nhiêu quạt công nghiệp giá rẻ quạt gia dụng hãng nào tốt
Xem thêm: Cách tính tổng lưu lượng gió và số quạt

090 3391 226
https://www.youtube.com/channel/UCYvT5obcI5AqSFS-0kdGxwA
https://www.facebook.com/kimmycodien/