NHỮNG ĐIỀU LƯU Ý KHI SỬ DỤNG ĐỒ NHỰA TRONG THỰC PHẨM

Ngày đăng: 31-10-2016

BẠN CÓ ĐANG LÀ NGƯỜI TIÊU DÙNG THÔNG MINH CHƯA? LIỆU BẠN CÓ THẬT SỰ SỬ DỤNG NHỮNG SẢN PHẨM TỐT CHO SỨC KHỎE CHƯA?

Ngày nay khi cuộc sống ngày càng phát triển, con người với nhu cầu về thức ăn nhanh ngày càng cao, kéo theo nhu cầu sử dụng các đồ dùng tiện dụng như: ly giấy, ly nhựa, dĩa giấy,… cũng tăng nhiều hơn. Và hầu như khi đi đến bất kỳ các quán ăn, quán cafe hay quán kem, … đâu đâu cũng đều nhìn thấy sử dụng các ly, tô, dĩa tiện dụng để chứa thức ăn. Tuy nhiên việc hiểu biết cặn kẽ về chất liệu, các tính năng, xuất xứ... việc phân loại các sản phẩm an toàn cho sức khỏe vẫn còn rất mơ hồ đối với người tiêu dùng. 
 

NHỮNG ĐIỀU LƯU Ý KHI SỬ DỤNG ĐỒ NHỰA TRONG THỰC PHẨM


Sau đây là một số thông tin cơ bản để giúp chúng ta hiểu rõ hơn về các sản phẩm đồ nhựa gia dụng, những vật dụng thiết yếu mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Hãy là người tiêu dùng thông minh.

Tuyệt đối không dùng nhựa không rõ nguồn gốc và có BPA.

  • Các nhà khoa học cảnh báo chất BPA có thể có nhiều tác hại đặc biệt với phụ nữ mang bầu và thai nhi. BPA có thể phá vỡ nội tiết tố gây dậy thì sớm, giảm lượng tinh trùng ở nam, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Khi tiếp xúc với BPA ở liều lượng cao có thể dẫn đến bệnh tim, chậm phát triển trí não và có thể làm thay đổi giới tính ở trẻ nhỏ.

  • Tuy nhiên việc tránh hoàn toàn BPA cũng ko dễ, nhưng tốt nhất là tránh loại nhựa có số 7 in trên sản phẩm.

  • Luôn sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ và được chứng nhận an toàn bởi cục an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia.

Sau đây là một số khái niệm cơ bản về các loại nhựa
 

NHỮNG ĐIỀU LƯU Ý KHI SỬ DỤNG ĐỒ NHỰA TRONG THỰC PHẨM

(Hình minh họa)

1. Polyethylene terephthalate - kí hiệu PET hay PETE

Lọai thứ nhất là polyethylene terephthalate (kí hiệu PET hay PETE) và được đánh số 1. Đây là loại thông dụng nhất, được sử dụng để làm vỏ chai nước khoáng, nước ngọt, nước trái cây, hộp nhựa …

2. High-density polyethylene hay HDPE 

Lọai thứ 2 là High-density polyethylene (viết tắt là HDPE), được dùng để làm các loại chai dầu gội đầu, hộp sữa, hộp đựng dầu nhớt, đồ chơi hay các loại túi shopping cứng. Loại plastic này thường mờ đục, không trong suốt. Một số nơi tái chế thường chỉ nhận tái chế HDPE thuần (không có màu). Việc sản xuất ra HDPE còn sử dụng tới các hóa chất độc như hexane và benzene.

3. Polyvinyl chloride, kí hiệu V

Lọai thứ ba là Polyvinyl chloride (viết tắt là V), thường được dùng trong các loại màn plastic (như màn trong nhà tắm, các loại màn plastic bọc thức ăn), ống nước, một vài loại chai và vật liệu xây dựng. Polyvinyl chloride còn được gọi với cái tên quen thuộc là vinyl (PVC), rất gần với PVDC. Polyvinyl chloride thì chứa nhiều chất độc chloride. Vậy mà nhiều nơi vẫn dùng PVC làm đồ chơi cho trẻ em. Và một điều các bạn nên nhớ là PVC là lọai plastic độc nhất, cả việc chế tạo lần vứt bỏ PVC đều gây ra sự rò rỉ dioxin, loại chất cực độc gây ung thư, vào trong nước và không khí. Đồ chơi làm bằng PVC chứa phthalate, chất này hiện nay được tìm thấy khá nhiều trong máu người. Nó tác động vào hóoc-môn, gây nên sự dậy thì sớm. PVC hiện nay đã bị tẩy chay bởi rất nhiều hãng sản xuất trên thế giới.

4. Low-density polyethylene hay LDPE
Loại thứ tư là Low-density polyethylene (viết tắt là LDPE), được dùng nhiều trong sản xuất túi shopping, dây buộc, vỏ đĩa CD, vỏ ổ đĩa cứng và trong một số loại chai nhựa... LDPE ít độc hại hơn PVC, nhưng nó vẫn chứa các chất độc như butane, benzene và vinyl acetate. Các loại túi shopping làm bằng LDPE và HDPE hiện nay bị lên án bởi các nhóm bảo vệ môi trường và bị cấm bởi tại số thành phố ở Mỹ. 

5. Polypropylene hay PP

Loại thứ năm là Polypropylene (viết tắt PP) được dùng đề làm tả em bé, băng vệ sinh, ly, đĩa, hộp đựng kẹo và các dụng cụ trong phòng thí nghiệm.

6. Polystyrene hay còn được biết dưới tên Styrofoam

Lọai thứ 6 là Polystyrene hay còn gọi là Styrofoam (viết tắt PS), được dùng trong sản xuất ly, hộp, đĩa thức ăn nhanh (dùng 1 lần rồi bỏ) hay các hộp thức ăn mang về. 

7. Các loại khác

Các loại nhựa plastic được đánh số 7, nghĩa là nó được làm từ một loại plastic khác với 6 loại kể trên. Kể cả polycarbonate là lọai nhựa gây tổn thương tới hóoc môn của con người bởi vì chúng rò rỉ bisphenol-A vào các thức uống nóng.

Bốn loại nhựa hoàn toàn không nên dùng là lọai số 2, 3, 4 và 7. Bởi vì ảnh hưởng của chúng đến sức khỏe đã được chứng minh. 

Các loại còn lại được đánh giá là an toàn nhưng cũng cần lưu ý các loại được sản xuất từ nguồn tái chế cũng vẫn tiềm ẩn các nguy cơ đối với sức khỏe con người, hiện nay các nhà sản xuất chỉ cần trộn từ 40 – 50% thành phần tái chế có thể khiến giá thành sản phẩm rẻ đi một nửa. Người tiêu dùng cần tỉnh táo lựa chọn các sản phẩm đã được cấp chứng nhận ATVSTP quốc gia đến từ các nhà cung cấp uy tín và có thương hiệu đã được khẳng định.


Xem thêm: 10 vật dụng có thể tẩy sạch chỉ bằng...muối

Tags: Ly giấy
090 3391 226
https://www.youtube.com/channel/UCYvT5obcI5AqSFS-0kdGxwA
https://www.facebook.com/kimmycodien/