CHĂM SÓC NGƯỜI GIÀ TRONG NHỮNG NGÀY NẮNG NÓNG

Ngày đăng: 13-10-2016

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Y tế UT Southwestern (Mỹ) vừa công bố một công trình nghiên cứu cho thấy việc sử dụng quạt điện trong điều kiện thời tiết cực kỳ nóng bức sẽ gây hại cho sức khỏe của những người cao tuổi.
 

(Ảnh minh họa)

Để đi đến kết luận trên, các nhà khoa học đã thử nghiệm tác động của quạt điện đối với người cao tuổi trong điều kiện khí hậu cực đoan. 6 phụ nữ và 3 đàn ông thuộc lứa tuổi 60-80 được cho tiếp xúc với các điều kiện nhiệt độ và độ ẩm khác nhau. Họ mặc áo ngực và quần soóc tương ứng với điều kiện môi trường, được đưa vào trong phòng có nhiệt độ khoảng 107 độ F (41,70C) trong khoảng 2 giờ.

Kết quả cho thấy nhiệt độ cơ thể và nhịp tim của cả 9 người đều tăng. Thí nghiệm được thực hiện trong điều kiện có quạt và không có quạt. Với trường hợp sử dụng quạt điện, nhiệt độ cơ thể và nhịp tim ở người cao tuổi tăng lần lượt là 0,5 độ F (0,280C) và 10 nhịp mỗi phút.

“Mặc dù sự khác biệt rất nhỏ, nhưng hiệu ứng tích lũy có thể khiến sự việc trở nên nghiêm trọng nếu quá trình tiếp xúc với nhiệt kéo dài, chẳng hạn như trong một đợt nắng nóng khắc nhiệt” - Craig Crandall - Giáo sư y học nội khoa tại Trung tâm Y tế UT Southwestern - cho biết.

Điều đáng nói là trong thử nghiệm tương tự trên những người trẻ, nhiệt độ và nhịp tim ở họ không tăng. Theo nhóm nghiên cứu, đó là do quạt điện giúp chúng ta mát mẻ bằng cách tăng tốc độ bay hơi mồ hôi.

Do ở người trẻ, lượng mồ hôi đổ ra nhiều hơn người cao tuổi nên cơ thể được làm mát mà không ảnh hưởng đến thân nhiệt và nhịp tim. Trong khi đó, người già không đổ mồ hôi nhiều nên việc sử dụng quạt điện có tác dụng ngược lại.

Tuy nhiên, Giáo sư Crandall cũng cho rằng mọi người không nên vì kết quả của nghiên cứu này mà ít sử dụng quạt điện. Ông nhấn mạnh, quạt điện chỉ có ảnh hướng xấu đến người già ở điều kiện nhiệt độ cực đoan và nó vẫn có thể được sử dụng ở điều kiện thời tiết ít khắc nghiệt.

Ông Crandall cũng khuyên người cao tuổi không có điều kiện sử dụng máy điều hòa nhiệt độ nên uống nước càng nhiều càng tốt trong thời tiết nóng, thường xuyên đến các trung tâm mua sắm hoặc nhà bạn bè, người thân có máy điều hòa.

Nghiên cứu trên được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ vào ngày 6/9.

Xem thêm: Cách sử dụng, bảo quản quạt điện hiệu quả

090 3391 226
https://www.youtube.com/channel/UCYvT5obcI5AqSFS-0kdGxwA
https://www.facebook.com/kimmycodien/