LÀM GÌ ĐỂ TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG ĐIỆN CHO GIA ĐÌNH

Ngày đăng: 26-09-2016

 

Làm gì để tiết kiệm năng lượng điện cho gia đình bạn?

Bạn đã và đang sử dụng tiết kiệm năng lượng điện chưa? Việc sử dụng năng lượng điện tiết kiệm có tác dụng gì? Và sử dụng điện như thế nào là hiệu quả?

tiết kiệm năng lượng điện cho gia đình

Với cuộc sống ngày một phát triển, con người sử dụng ngày càng nhiều thiết bị, máy móc hiện đại phục vụ nhu cầu cuộc sống, tiêu thụ rất nhiều năng lượng. Vì thế tiết kiệm năng lượng điện vừa là việc cấp thiết, vừa là chiến lược an ninh năng lượng quốc gia, xã hội đảm bảo cho phát triển bền vững. Chỉ cần thực hiện vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể giảm đáng kể chi phí điện năng cho gia đình đồng thời góp phần hạn chế phát khí thải CO2 ra môi trường.

Vậy hãy cùng tìm hiểu các giải pháp sau để điện năng được sử dụng tiết kiệm nhất:

  1. Lựa chọn thiết bị tiết kiệm điện

Các thiết bị điện thế hệ càng mới, khả năng tiết kiệm điện càng cao. Do đó, nếu có thể bạn nên thay thế những đồ dùng cũ, có mức tiêu thụ điện năng lớn trong gia đình, bằng các thiết bị điện mới, hiện đại và tiết kiệm năng lượng hơn. Mặc dù chi phí bỏ ra lúc đầu có thể tương đối nhiều; tuy nhiên xét về lâu dài, việc làm này sẽ tiết kiệm chi phí rất nhiều cho gia đình bạn.

Bên cạnh đó, nên chọn mua sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng. Ví dụ, đối với dòng quạt đứng KZS của DASIN hiện có 3 kích thước nhỏ, trung và lớn tương ứng với công suất, tốc độ gió và lưu lượng gió khác nhau; nếu mục đích của bạn muốn sử dụng quạt trong phòng nhỏ - bạn có thể chọn quạt KZS-1230CbP, nếu nhu cầu sử dụng cho hộ gia đình đông người - bạn có thể chọn quạt KZS-1435CbP, hoặc nếu sử dụng trong các nhà hàng hoặc quán ăn - bạn có thể chọn loại quạt lớn KZS-1845CbP.

Ngoài ra, khi chọn lựa thiết bị điện quay (bơm nước, quạt điện, máy giặt...), bạn nên chọn động cơ có nhiều nấc tốc độ hoặc có biến tần đi kèm để tiết kiệm điện và nhớ rằng nên chọn mua những sản phẩm có dán nhãn tiết kiệm năng lượng đã qua kiểm tra của Cục Năng Lượng.

Một điều hết sức quan trọng mà bạn nên quan tâm trước khi lựa chọn mua bất kỳ thiết bị điện nào là sản phẩm đó có dễ dàng vệ sinh, làm sạch không. Bởi việc lau chùi, vệ sinh định kỳ sẽ giúp thiết bị điện hoạt động hiệu quả hơn, kéo dài tuổi thọ đồng thời tiết kiệm điện năng tiêu thụ hơn.
Tham khảo 
quạt công nghiệp giá bao nhiêu hiện nay

  1. Lắp đặt thiết bị hợp lý, khoa học

Lắp đặt thiết bị điện khoa học cũng góp phần giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ đáng kể. Ví dụ: Máy bơm đặt ở vị trí thích hợp sẽ giúp bể nước của bạn nhanh đầy hơn; hoặc nếu lắp đặt số lượng và loại quạt điện phù hợp với diện tích và không gian căn phòng, sẽ tối ưu được điện năng tiêu thụ đồng thời đảm bảo lưu lượng gió sẽ phủ khắp phòng. Ngoài ra, theo nguyên lý nếu dùng một quạt trần sẽ tiết kiệm điện năng hơn nhiều so với dùng nhiều quạt nhỏ khác. Do đó, bạn nên lưu ý điều này để có thể đưa ra quyết định chọn mua và lắp đặt loại quạt phù hợp và hiệu quả nhất.

Mặt khác, nếu trong nhà được quét vôi hoặc lăn tường bằng màu sáng, tận dụng ánh sáng tự nhiên thì có thể tiết kiệm được một phần ánh sáng điện.

  1. Điều chính thói quen sử dụng đồ điện trong gia đình

Đây là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến việc tiết kiệm điện năng cho gia đình bạn, và nếu hiện tại ban đang có thói quen sử dụng điện chưa hiệu quả, thì ngay lập tức thực hiện theo những cách sau:
Hạn chế mở tủ lạnh để đỡ hao tốn điện. Nhiệt độ bên trong tủ lạnh nên được duy trì ở chế độ 30C đến 60C. Với chế độ đông lạnh, nên để từ -150C đến -180C là tốt nhất. Lưu ý rằng, cứ lạnh hơn 100C thì sẽ tốn thêm 25% điện năng. Đồng thời, nên thường xuyên kiểm tra gioăng cao su, bởi nếu bị hở thì bộ phận nén khí của tủ lạnh sẽ phải làm việc nhiều nên rất tốn điện.

  • Đối với máy điều hoà nhiệt độ, bạn chỉ để ở mức trên 200C. Cứ cao hơn 100C là bạn đã tiết kiệm được 10% điện năng. Nếu bạn thường xuyên lau chùi bộ phận lọc sẽ tiết kiệm được 5 - 7% điện năng. Nếu đặt máy xa tường bạn sẽ tiết kiệm 20 - 25% điện năng. Bạn nên tắt máy điều hòa nếu bạn vắng nhà một giờ trở lên và nên sử dụng cùng với chiếc quạt trần để tiết kiệm điện hơn nữa.
  • Nên cho quạt chạy ở tốc độ thích hợp để tiết kiệm điện, vì quạt càng chạy nhanh thì càng tiêu hao điện năng. Nhớ rút phích cắm điều khiển từ xa ở quạt sau mỗi lần sử dụng.
  • Chỉ dùng máy giặt khi có đủ lượng quần áo để giặt và chỉ dùng chế độ giặt nước nóng khi thật cần thiết.
  • Tivi là thiết bị rất phổ biến mà hầu như hộ gia đình nào cũng có, việc sử dụng Tivi hiệu quả cũng là vấn đề rất được quan tâm, để sử dụng Tivi hiệu quả bạn không nên để màn hình ở chế độ quá sang để đỡ tốn điện. Không nên tắt Tivi bằng điều khiển từ xa mà nên tắt bằng cách ấn nút ở máy; không xem Tivi khi đang nối với đầu video.
  • Máy tính cũng góp phần tiêu tốn điện năng khá nhiều, việc sử dụng màn hình máy tính có độ sáng cao, màu càng đậm thì càng tốn điện năng hơn. Nên tắt máy tính nếu như bạn không có ý định dùng trong vòng 15 phút. Hãy chọn chế độ tiết kiệm điện năng trong máy tính (Screen Save) để vừa bảo vệ được máy, vừa giảm được khoảng 55% lượng điện năng tiêu thụ trong thời gian tạm dừng sử dụng máy (down-time).
  • Đối với bàn là, không nên dùng trong phòng có bật máy điều hoà nhiệt độ hoặc khi quần áo còn ướt. Nên lau sạch bề mặt kim loại của bàn là để giúp hoạt động có hiệu quả hơn. Sau khi tắt điện, bạn còn có thể là được 2 bộ quần áo nữa vì nhiệt của bàn là giảm chậm.


Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng các thiết bị điện để góp phần tiết kiệm điện năng hiệu quả nhất!

Hướng dẫn lựa chọn, sử dụng và bảo dưỡng quạt điện
Sự khác nhau giữa máy lạnh di động và máy lạnh cố định

090 3391 226
https://www.youtube.com/channel/UCYvT5obcI5AqSFS-0kdGxwA
https://www.facebook.com/kimmycodien/