6 ĐỒ DÙNG TƯỞNG SẠCH NHƯNG LẠI ẨN CHỨA Ổ VI TRÙNG NGUY HIỂM

Ngày đăng: 13-10-2016

Bạn mua các sản phẩm này với mục đích: xà phòng kháng khuẩn để diệt vi trùng, kem đánh răng để ngừa sâu răng, máy tạo độ ẩm để ngừa bệnh xoang. Tuy nhiên, các sản phẩm hàng ngày này có thể gây ra dị ứng, nhiễm trùng da hoặc các vấn đề bệnh lý khác nếu không được sử dụng đúng cách. Tin tốt là: giải pháp khá đơn giản, siêu nhanh và có thể đảm bảo an toàn cho bạn.

1. Bông tắm

Bông tắm giúp bạn tắm sạch hơn và xà phòng bông hơn nhưng bạn không biết có những thứ gì đang ẩn náu bên trong chính bông tắm mà bạn sử dụng hàng ngày. Đây sẽ là một môi trường tuyệt vời cho sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc, Jessica Weiser của Tập đoàn Da liễu New York cho biết. Bất kỳ vết thương hở nhỏ nào (kể cả những vết thương do dao cạo râu hay vết nứt nẻ do da khô) đều có nguy cơ nhiễm trùng, chóc lở, viêm nang lông.

Giải pháp: Đừng lo lắng, chúng ta vẫn có thể sử dụng bông tắm nhưng cần chú ý hơn. Chọn loại bông tắm bằng sợi tự nhiên để sử dụng – chúng có chứa enzym để kiểm soát sự tăng trưởng vi khuẩn và nấm mốc. Rửa sạch và vắt kiệt nước sau mỗi lần sử dụng. Để bông tắm ở nơi khô thoáng.

2. Máy tạo ẩm

Sử dụng máy tạo ẩm có thể giúp bạn tránh được các bệnh khi thời tiết chuyển lạnh như nghẹt mũi và khô da. Nhược điểm: Nếu không được làm sạch đúng cách và thường xuyên, các máy tạo ẩm có thể phát triển nấm mốc và các mầm bệnh rồi phun vào không khí, theo Miguel Wolbert, giám đốc y tế về Bệnh dị ứng Tây Texas ở Midland, Texas. Thêm vào đó, không khí có độ ẩm cao có thể biến căn nhà bạn thành nơi sản sinh ra các loại mọt bụi – một vấn đề đối với người bị các bệnh dị ứng.

Giải pháp: Sau khi chạy máy tạo ẩm vào ban đêm, đừng chỉ tắt rồi mặc kệ chiếc máy. Lượng nước thừa trong khoang chứa sẽ tích lũy nấm mốc. Đổ hết lượng nước thừa trong bình chứa và để khô. Cơ quan Bảo vệ Môi trường cũng khuyến cáo nên rửa sạch máy tạo ẩm di động ba ngày một lần bằng cách dùng bàn chải cọ sạch khoang chứa để loại bỏ các chất cặn lưu lại.

3. Máy xay sinh tố

Các chị em đều biết cách làm sạch máy xay sinh tố nhưng lại luôn bỏ qua một bộ phận quan trọng cần được tẩy rửa kỹ càng: vòng đệm đỡ lưỡi dao trong máy xay. Trong một báo cáo năm 2013 do NSF International – một tổ chức độc lập chuyên kiểm nghiệm sức khỏe và sự an toàn của các sản phẩm tiêu dùng thực hiện, miếng đệm này đứng thứ ba trong danh sách những đồ gia dụng trong bếp có chứa nhiều vi khuẩn như Salmonella, E. coli, nấm mốc, v.v… Khi các nhà nghiên cứu hỏi mọi người về những đồ dùng trong bếp được cho rằng có chứa nhiều vi khuẩn, máy xay sinh tố không hề được nêu tên trong danh sách.

Giải pháp: Tháo máy xay sinh tố và rửa sạch miếng đệm đỡ lưỡi dao.

4. Dụng cụ làm móng

Dụng cụ làm móng sẽ giúp cho móng tay chân của bạn thêm gọn gàng và đẹp. Tuy nhiên, các dụng cụ làm móng có thể chứa các vi khuẩn mà chúng ta không hề biết. Bình thường, vi khuẩn sống trên da của chúng ta nhưng khi chúng ta làm móng thì vi khuẩn trên da sẽ bám vào dụng cụ làm móng. Tiến sĩ Weiser lưu ý rằng không làm sạch dụng cụ làm móng đúng cách sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây nhiễm trùng da.


 

Giải pháp: Rửa sạch dụng cụ dũa và cắt móng tay bằng xà phòng và nước sau khi sử dụng. Đặc biệt, không sử dụng chung để tránh lây lan vi khuẩn từ người này sang người khác.

5. Phới trộn bột

Khi rửa sạch phới trộn bột sau khi sử dụng, các mẹ nên lưu ý một bước quan trọng: kéo đầu thìa ra khỏi tay cầm để làm sạch. Theo NSF, phới trộn bột là đồ dùng bẩn thứ hai trong phòng bếp. Chúng có chứa E. coli, nấm men và nấm mốc.

Giải pháp: Nếu phới của bạn có thể tháo rời thì nên rửa hai phần riêng biệt. Nếu không phải loại tháo rời thì vẫn phải đề phòng vì nấm men có thể ẩn náu và phát triển ở khớp nối hai mảnh.

6. Thú nhồi bông

Trong thú nhồi bông có chứa rất nhiều mọt bụi, theo tiến sĩ Wolbert. Và mọt bụi là thủ phạm của bệnh dị ứng bụi trong nhà, gây hắt hơi, chảy nước mũi và mắt đỏ, ngứa. Mọt bụi sống trong thú nhồi bông có thể gây dị ứng cho bất kỳ thành viê nào trong gia đình.Giải pháp: Chỉ để một hai con thú nhồi bông trên giường cho con bạn, còn lại nên cất vào kệ trữ đồ hoặc cho vào túi nilon rồi bỏ vào ngăn đá tủ lạnh – nhiệt độ thấp sẽ tiêu diệt mọt bụi.


Xem thêm: Nắp đậy đa năng silicone Limpio

090 3391 226
https://www.youtube.com/channel/UCYvT5obcI5AqSFS-0kdGxwA
https://www.facebook.com/kimmycodien/